Camera IP là gì? Hoạt động và tính năng?

camera-ip-la-gi-hoat-dong-va-tinh-nang-1

Nội dụng mục lục

Camera IP là gì? 

Camera IP là gì thì có thể hiểu đơn giản các camera IP kết nối trực tiếp với mạng internet có dây nối vào model hoặc sử dụng wifi truyền hình ảnh lên mạng internet qua một tên miền có 1 IP và tài khoản bảo mật riêng. Người sử dụng sẽ truy cập vào IP tên miền này thông qua máy tính, điện thoại có kết nối internet và xem trực tiếp hình ảnh từ camera.

Camera IP(Internet Protocol) là một thiết bị ghi hình cho phép truyền thông tin thông qua giao thức internet đến thiết bị của người dùng giúp quan sát hình bất kỳ đầu thông qua mạng internet bằng máy tính hay smartphone.

Các camera IP (còn được gọi là “camera wifi”) thường được lắp đặt camera giám sát cho hệ thống IP, một phiên bản số hóa và kết nối mạng của truyền hình kín(CCTV).

Camera IP được sử dụng phổ biến trong nhà, văn phòng, camera hành trình cho phương tiện giao thông , trường học, nhà trẻ và nơi công cộng…

Hoạt động của camera IP

camera-ip-la-gi-hoat-dong-va-tinh-nang-3

Các camera IP có thể sử dụng các đơn vị cơ bản, ngay cả các hệ thống an ninh đa kênh phức tạp với phần mềm tích hợp sẵn. Để hiểu cách hoạt động của các camera IP, người tiêu dùng nên xem xét các ứng dụng cho thiết bị, cũng như thu thập và giải quyết dữ liệu video.

Thu thập và truyền dữ liệu

Các camera IP wifi kết nối với mạng thiết bị điện tử, có thể là mạng cục bộ (LAN) ở nhà, mạng diện rộng (WAN) tại văn phòng, hay Internet nói chung. Các camera IP có kết nối dây hoặc không dây, với tính năng linh hoạt và thuận tiện.

Camera hoạt động tốt từ bất kỳ vị trí nào, miễn là thiết bị nằm trong phạm vi của mạng. Hầu hết các Camera IP có một nguồn bộ nhớ chuyên dụng để lưu trữ dữ liệu video được chụp, nhưng nó có thể lưu trữ bộ nhớ bằng cách kết nối trực tiếp vào mạng hoặc trực tuyến web streaming qua Internet. IP camera chụp dữ liệu video kỹ thuật số như một máy quay video thông thường, và sau đó gửi nó đến các thiết bị khác trên một IP tên miền với tài khoản bảo mật riêng.

Độ phân giải dữ liệu video

Camera IP chụp dữ liệu ở một loạt các độ phân giải. Dữ liệu video độ nét cao (HD) có thể là megapixel, dưới dạng định dạng 720p hoặc 1080p.

ĐỘ PHÂN GIẢI
PIXEL NGANG
PIXEL DỌC
XẾP HẠNG MEGAPIXEL
Mảng đồ họa video (VGA)
640
480
0,3
Mảng đồ họa đa phương tiện (WVGA)
752
480
0,4
720P
1280
720
0,9
1080P
1920
1080
2,0

Hệ thống xử lý độc lập

Mỗi camera IP là một hệ thống xử lý độc lập. Sử dụng giao thức Internet (Internet Protocol), 2 loại cảm biến là CMOS hoặc CCD cùng bộ vi xử lý bên trong. Hình ảnh được truyền tải thông qua máy tính, máy tính bảng, điện thoại thông minh, … Do có một giao diện Web được tích hợp sẵn trong camera IP. Nên cho phép người dùng truy cập và quản lý trên duy nhất địa chỉ IP xác định thông qua mạng WAN, LAN hoặc Internet. Nhờ đó camera IP không cần đến các thiết bị trung chuyển (đầu ghi hình) như Camera analog.

camera-ip-la-gi-hoat-dong-va-tinh-nang-4

Điểm vượt trội của loại camera IP là có thể hoạt động trong môi trường mạng có dây hoặc không dây (Camera IP Wifi). Camera IP có thể quan sát cả ngày đêm đồng thời từ mạng LAN. Hoặc bất kỳ nơi đâu chỉ cần đảm bảo điều kiện có kết nối Internet

Nén dữ liệu qua mạng

Theo IPVM, cơ quan hàng đầu về thống kê giám sát bằng video, 54% các camera IP được sản xuất trong năm 2011 là HD, với các thương hiệu hàng đầu như Sony đã phát hành các model HD độc quyền vào năm đó.

Độ phân giải video cao hơn cung cấp rõ ràng hơn cho người xem, nhưng với chi phí tăng băng thông. Thương mại đạt được bằng cách sử dụng một codec, một thiết bị điện tử để nén dữ liệu trước khi truyền để tiết kiệm băng thông và giải nén nó vào cuối của người nhận.

Yêu cầu kỹ thuật và chức năng của camera IP

Yêu cầu kỹ thuật

Dữ liệu video chiếm một băng thông đáng kể, vì vậy tốc độ kết nối Internet tốc độ cao là cần thiết đối với bất kỳ camera IP không dây có thể quan sát ban đêm hoặc thiết bị ghi tương tự. Bộ định tuyến có dây hoặc không dây phải cấu hình để chuyển tiếp cổng nếu cần chuyển dữ liệu ra khỏi mạng, ví dụ, qua Internet.

Camera yêu cầu một địa chỉ IP tĩnh cho router và các thiết bị mạng khác để xác định và kết nối với nó. Trong trường hợp địa chỉ IP động thay đổi ngẫu nhiên mỗi lần máy ảnh được kết nối với mạng, một URL cố định thông qua Dịch vụ tên miền động (DDNS) phải được thiết lập.

Các chức năng chính của camera IP

Camera IP có 5 chức năng chính đáp ứng nhu cầu sử dụng đa dạng của người dùng hiện nay

  • Chức năng ghi hình: Sử dụng 2 loại cảm biến ảnh CCD, CMOS cùng độ phân giải lớn (lên đến 20 megapixles).
  • Chức năng lưu trữ: Dữ liệu được lưu trữ vào bộ nhớ, không cần dùng ổ cứng.
  • Chức năng phát lại: Người dùng có thể xem lại dữ liệu đã ghi trên máy tính, smartphone.
  • Chức năng hiển thị đa hình: Có thể xem được nhiều hình ảnh cùng lúc.
  • Chức năng điều khiển: Cho phép người dùng điều khiển các chức năng của camera IP thông qua smartphone hay máy tính..

Camera IP chống nước an toàn khi sử dụng ngoài trời. Việc ghi âm cho phép chuyển động mang lại sự lãng phí bộ nhớ ít nhất trên ổ cứng bởi vì Camera bắt đầu ghi dữ liệu chỉ khi thiết bị phát hiện chuyển động.

camera-ip-la-gi-hoat-dong-va-tinh-nang-2

Các thương hiệu sản xuất camera IP nổi tiếng

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều thương hiệu sản xuất camera IP với chất lượng và mẫu mã khác nhau có thể kể đến như:

+ Camera Vantech: Được phát triển trên công nghệ của Nhật Bản, linh kiện sản xuất tại Đài Loan, Lắp ráp tại Việt Nam, nên có thể nói Vantech được xuất xứ tại Đài Loan.

+ Camera Questek:Linh kiện sản xuất tại Đài Loan Questek nhập về và lắp ráp tại nước ta, để cho ra những sản phẩm mang tính cạnh tranh cao.

+ Camera Hikvision :Trụ sở chính đặt tại Hàng Châu, Trung Quốc, Hikvision vươn ra toàn cầu với 17 chi nhánh trên thế giới; 32 chi nhánh trên toàn Trung Quốc và một trung tâm bảo hành tại Hồng Kông

+ Camera Cable5a: Thương hiệu Mỹ Hợp tác với Đài Loan. Là Hàng NHập Khẩu nguyên chiếc từ Đài Loan.

Ngoài ra còn rất nhiều thương hiệu sản xuất camera quan sát khác như:camera avtech, camera dahua, camera global.

Quý khách có nhu cầu sử dụng dịch vụ sửa chữa camera Đà Nẵng vui lòng liên hệ hotline 0937374844 hoặc đến trực tiếp văn phòng của cameradanang.net.vn để được tư vấn và giải đáp thắc mắc.

Liên hệ dịch vụ sửa chữa camera giá rẻ tại đà nẵng