CCTV là gì? Hệ thống CCTV Camera giám sát gồm những gì

cctv-la-gi-he-thong-cctv-camera-giam-sat-gom-nhung-gi-1

CCTV là gì? Tìm hiểu về CCTV Camera giám sát gồm những gì và các loại thiết kế của CCTV camera cùng các thương hiệu CCTV nổi tiếng là gì?

Bạn đã nghe nói nhiều về cụm từ liên quan đến CCTV như: camera CCTV, hệ thống CCTV… Vậy CCTV là gì? Hệ thống CCTV Camera giám sát gồm những gì? Bài viết của cameradanang.net.vn sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên.

Nội dụng mục lục

CCTV là gì?

Camera quan sát hay camera giám sát, camera an ninh (Closed-circuit television – CCTV), là việc sử dụng các máy quay video để truyền tín hiệu đến một nơi cụ thể, trên một số màn hình giới hạn. Nó khác với truyền hình phát sóng trong đó các tín hiệu được truyền không công khai, mặc dù nó có thể sử dụng công nghệ P2P hay P2many, hoặc lưới kết nối không dây. Mặc dù gần như tất cả các máy quay video phù hợp với định nghĩa này, thuật ngữ này thường được áp dụng cho việc sử dụng để giám sát trong khu vực có thể cần theo dõi như ngân hàng, sòng bạc, sân bay, căn cứ quân sự, và các cửa hàng tiện lợi. Videotelephony hiếm khi được gọi là “CCTV” nhưng việc sử dụng video trong giáo dục từ xa, mà nó là một công cụ quan trọng, thường được gọi như vậy.

cctv-la-gi-he-thong-cctv-camera-giam-sat-gom-nhung-gi-5

Hệ  thống CCTV Camera giám sát gồm những gì

Hệ Thống CCTV được hiểu là hệ thống Camera giám sát hay camera quan sát ( Hoặc các máy quay video để truyền tín hiệu đến một nơi cụ thể ) và có thể cung cấp hình ảnh video theo thời gian thực, sự kiện hay bạn có thể tua lại video hình ảnh quan sát được, các thông tin giám sát được ghi lại để giúp đỡ bạn trong việc phát hiện, đáp ứng hay điều tra an ninh khi có sự tấn công, xâm phạm của các nhân, tổ chức nào đó
Một hệ thống CCTV thông thường bao gồm các hệ thống liên kết các camera có thể xem và điều khiển từ một hoặc nhiều trung tâm. Hệ thống đó bao gồm: Một hoặc nhiều camera (mắt camera) Đầu ghi hình (DVR), Ổ cứng chứa dữ liệu ( HDD), Màn hình, Dây điện, Dây mạng, Dây tín hiệu, Các thiết bị phụ trợ khác, v.v.. được kết nối với nhau.

Hình ảnh mà Hệ Thống Camera giám sát ghi hình liên tục và được truyền tải trực tiếp đến Tivi Hay màn hình để quan sát trực tiếp hàng ngày hoặc xem qua mang internet điện thoại hay máy tính và lưu lại trong HDD bên trong đầu ghi hình có thể lưu trử một thời gian (Tùy thuộc vào dung lượng bộ nhớ ) và có thể phát lại theo thời gian, sự kiện mà ta muốn.

Các loại thiết kế của CCTV camera

 Xét về sự chuyển động

Đối với tính chuyển động của camera: Chúng ta chia camera quan sát (CCTV) ra làm 2 loại: Camera Tĩnh và Camera động.

 • Camera tĩnh là các loại camera cố định, không có khả năng tự xoay, chỉ sử dụng để quan sát 1 vị trí cố định nào đó.
 • Camera động có khả năng tự xoay hoặc xoay khi có người điều khiển dùng để quan sát 1 khu vực rộng lớn, bao quát
 • Loại camera động có khả năng tự quay nó còn có một cái tên khác là camera PTZ (Pan Pit Zoom) dịch ra tiếng Việt là Camera có khả năng tự xoay, nghiêng và zoom. Loại này thường chất lượng, giá thành cao.

cctv-la-gi-he-thong-cctv-camera-giam-sat-gom-nhung-gi-3

Xét về công nghệ tích hợp

 • Camera có thể có công nghệ hồng ngoại có khả năng quan sát ban đêm, ánh sáng yếu--> Gọi là camera hồng ngoại, nếu không có hồng ngoại thì người ta gọi camera đó là camera thường. Nếu nó khó hiểu quá với bạn thì bạn cứ gọi đó là camera cho đơn giản.
 • Camera còn có thể tích hợp chức năng nhận dạng khuôn mặt, phát hiện chuyển động trong đó nữa. Đôi khi các nhà sản xuất gọi camera này của họ là camera thông minh, hay camera thế hệ mới gì đó nghe thật kêu.

Xét về tín hiệu:

Nói về tín hiệu thì người ta cũng chia camera làm 2 loại:

 • Camera analog và camera IP.

Xét về hình dáng:

Nói về hình dáng ta có khá nhiều loại:

 • CAMERA THÂN: loại camera thường gặp nhất, camera có gắn chân đế, thân dài.
 • CAMERA DOME: Thường là camera dạng tròn, gắp lên trên để quan sát.
 • CAMERA Để Bàn / Robot: Camera còn có loại để bàn nữa hình dạng Robot, nó không phải thân, cũng không phải dome, nó để trên bàn thì gọi là camera để bàn dạng thân Robot.

cctv-la-gi-he-thong-cctv-camera-giam-sat-gom-nhung-gi-3

Xét về công dụng:

 • Còn xét về công dụng người ta gọi camera đủ kiểu hết. Lúc thì camera quan sát, lúc thì camera an ninh, lúc thì camera giám sát, lúc thì camera quan sát qua mạng hay camera quan sát qua điện thoại, đôi lúc họ lại gọi là camera chống trộm, rồi camera báo trộm…  Nhưng chung quy nó là camera và gọi tốt nhất và bao quát nhất là CCTV.

Các thương hiệu CCTV nổi tiếng

Dựa trên các tiêu chí độ phổ biến, tuổi đời và chất lượng của sản phẩm được các tạp chí công nghệ lớn của thế giới đánh giá khi sử dụng :

 • Honeywell CCTV – United State
 • Bosch CCTV – Germany
 • Safran CCTV – France
 • Axis CCTV – Sweden
 • Hikvision CCTV – China
 • Dahua CCTV – China
 • Samsung Teckwin CCTV – Korea
 • IBC – Đức

Nếu bạn  vẫn còn thắc mắc hoặc cần hỗ trợ và tư vấn về kĩ thuật xin vui lòng liên hệ hotline cong ty sua camera o da nang 0937374844  hoặc đến trực tiếp văn phòng của cameradanang.net.vn