IP động là gì? IP tĩnh là gì? Ưu nhược điểm như thế nào?

ip-dong-la-gi-ip-tinh-la-gi-uu-nhuoc-diem-nhu-the-nao-1

IP động là gì? IP tĩnh là gì? Ưu nhược điểm như thế nào? Có lẽ đây là câu hỏi mà rất nhiều người muốn biết bởi nó mang đặc điểm thuộc về chuyên ngành. Do đó với bài viết dưới đây mọi người sẽ hiểu được rõ hơn về IP động và IP tĩnh cùng những phương pháp đổi địa chỉ IP an toàn nhất, hãy theo dõi ngay nhé.

Nội dụng mục lục

Địa chỉ IP là gì ?

Địa chỉ IP đó là thuật ngữ trong ngành tin học. Nó được viết tắt bởi từ Internet Protocol (giao thức internet). Địa chỉ IP là địa chỉ đơn giản và dễ sử dụng nhất. Các thiết bị điện tử khi kết nối với nhau qua internet đều phải thông qua địa chỉ IP. Nói 1 cách dễ hiểu hơn thì địa chỉ IP được xem là ngôi nhà để giúp mọi người có thể tìm được và vào được.

Thông thường địa chỉ IP được chia làm hai loại đó là IP tĩnh và IP động.

ip-dong-la-gi-ip-tinh-la-gi-uu-nhuoc-diem-nhu-the-nao-2

Tìm hiểu về IP Động

IP động là gì?

Địa chỉ IP động đó là địa chỉ IP không cố định. Sẽ được thay đổi khi có một số điều kiện xảy ra. Ip động gồm có 2 loại là IP lan và IP public. Nó được thay đổi khi bạn khởi động lại cục model hoặc tắt mạng 3G

Đối với việc sử dụng địa chỉ IP sẽ giúp bạn truy cập vào website bị chặn khá dễ dàng. Việc bạn để địa chỉ IP tĩnh cũng là 1 phương án để giấu thông tin địa chỉ trên mạng.

Ưu điểm của địa chỉ IP động

  • Việc để địa chỉ Ip động sẽ giúp bạn linh hoạt hơn, dễ dàng cài đặt và dễ quản lý hơn rất nhiều so với địa chỉ IP tĩnh.
  • Với IP động sẽ ít có giới hạn về số lượng thiết bị có thể kết nối với mạng. Bởi vì những thiết bị này không cần kết nối mạng sẽ ngắt kết nối. Nó sẽ tự giải phóng bộ nhớ địa chỉ dành cho một thiết bị mạng khác.
  • Về việc thay thế máy chủ DHCP để thiết lập địa chỉ IP cụ thể cho mỗi thiết bị. Nó sẽ xảy ra ở trường hợp thiết bị muốn kết nối vào mạng. Với trường hợp này sẽ có nhiều thiết bị có địa chỉ IP riêng. Sẽ gặp phải hạn chế truy cập dành cho các thiết bị mới.
  • Như chúng tôi phân tích trên, việc bạn dùng IP động dễ dàng hơn so với IP tĩnh. Thiết bị lần đầu kết nối mạng sẽ không phải thiết lập bằng tay.
  • Toàn bộ những gì bạn cần làm chính là đảm bảo cho việc DHCP trên Router đã được kích hoạt. Bởi vì đa số các thiết bị kết nối được cấu hình mặc định để có thể lấy trên các địa chỉ có sẵn, mọi việc sẽ được thực hiện tự động.

ip-dong-la-gi-ip-tinh-la-gi-uu-nhuoc-diem-nhu-the-nao-3

Những mặt hạn chế của địa chỉ IP động

Mặc dù IP động được sử dụng khá phổ biến ở những hộ gia đình gán địa chỉ IP tự động lên Router. Nhưng sẽ gặp nhiều vấn đề nếu như bạn cố gắng truy cập mạng từ bên ngoài.

Việc mạng gia đình sử dụng một địa chỉ IP động cho router sẽ làm nảy sinh vấn đề. Nếu bạn đang cố gắng truy cập vào mạng đó từ một mạng bên ngoài

Bởi vì dường như các chương trình/desktop truy cập từ xa sẽ yêu cầu bạn phải biết địa chỉ IP của router để truy cập vào máy tính. Trường hợp này bạn sẽ gặp khó khăn bởi địa chỉ IP của router thay đổi định kỳ.

Tìm hiểu về IP Tĩnh

IP tĩnh là gì?

Địa chỉ IP tĩnh là địa chỉ IP được định cấu hình thủ công cho thiết bị, khác với địa chỉ được gán thông qua máy chủ DHCP. Nó được gọi là địa chỉ “tĩnh” vì nó không thay đổi. Điều này hoàn toàn trái ngược với địa chỉ IP động – địa chỉ có thể thay đổi.

Router, điện thoại, máy tính bảng, máy tính để bàn, máy tính xách tay và bất kỳ thiết bị nào khác sử dụng địa chỉ IP đều có thể được cấu hình để sở hữu địa chỉ IP tĩnh. Điều này có thể được thực hiện thông qua thiết bị cung cấp địa chỉ IP (như router) hoặc bằng cách nhập thủ công địa chỉ IP vào thiết bị từ chính thiết bị đó.

Địa chỉ IP tĩnh đôi khi được gọi là địa chỉ IP cố định hoặc địa chỉ IP chuyên dụng.

Ưu điểm của địa chỉ IP tĩnh

  • Vì IP tĩnh là một địa chỉ không đổi, và phù hợp với việc sử dụng các thiết bị có quy mô nhỏ và với mục đích sử dụng nội bộ. Chẳng hạn như cấu hình mạng wifi nhà dân, văn phòng, công ty, shop,…
  • Các thiết bị điện tử như điện thoại, laptop, camera quan sát,… Với chức năng kết nối không dây sẽ luôn biết chính xác. Và sẽ biết cách kết nối với thiết bị cũng đang sử dụng một địa chỉ IP tĩnh một cách nhanh chóng.

Nhược điểm của việc sử dụng địa chỉ IP tĩnh

Những bất lợi lớn mà địa chỉ IP tĩnh mang lại so với địa chỉ động là bạn phải cấu hình các thiết bị thủ công. Các ví dụ được đưa ra ở trên liên quan đến một máy chủ web gia đình và các chương trình truy cập từ xa yêu cầu bạn không chỉ thiết lập thiết bị với địa chỉ IP, mà còn cấu hình đúng router để giao tiếp với địa chỉ cụ thể đó.

Điều này chắc chắn đòi hỏi nhiều thao tác hơn là việc chỉ cần cắm một router vào và cho phép nó đưa ra các địa chỉ IP động thông qua DHCP.

Hơn nữa, nếu bạn gán thiết bị của mình với địa chỉ IP, giả sử 192.168.1.110, nhưng sau đó bạn chuyển đến một mạng khác chỉ cung cấp các địa chỉ 10.X.X.X, bạn sẽ không thể kết nối với IP tĩnh của mình và thay vào đó sẽ phải cấu hình lại thiết bị để sử dụng DHCP (hoặc chọn một IP tĩnh hoạt động với mạng mới đó).

Bảo mật là một điểm yếu khác khi sử dụng địa chỉ IP tĩnh. Địa chỉ không bao giờ thay đổi cung cấp cho tin tặc một khoảng thời gian kéo dài để tìm lỗ hổng trong mạng của thiết bị. Việc sử dụng địa chỉ IP động thay đổi, ngược lại sẽ yêu cầu kẻ tấn công phải thay đổi cách giao tiếp với thiết bị.

ip-dong-la-gi-ip-tinh-la-gi-uu-nhuoc-diem-nhu-the-nao-4

Phương pháp đổi địa chỉ IP an toàn nhất

1. Sử dụng VPN

VPN, hoặc Mạng riêng ảo, là một trong những cách tốt nhất để không chỉ ẩn địa chỉ IP của bạn mà còn giữ an toàn cho dữ liệu của bạn. Mặc dù VPN tính một khoản phí nhỏ cho việc sử dụng của họ, nhưng họ cung cấp một danh sách toàn bộ lợi ích vượt xa chi phí.

Thứ nhất, bằng cách đăng ký với nhà cung cấp dịch vụ VPN, bạn có quyền truy cập vào toàn bộ mạng máy chủ bảo mật của họ. Những máy chủ này sẽ che dấu địa chỉ IP của bạn và thay thế nó bằng địa chỉ của chính họ. Trang web bạn truy cập sẽ chỉ biết địa chỉ IP của máy chủ VPN bạn đang sử dụng.

Ở một cấp độ khác, hầu hết các dịch vụ VPN đáng tin cậy cũng cung cấp mức mã hóa cao. Điều này có nghĩa là mọi dữ liệu được truyền giữa thiết bị của bạn và máy chủ VPN đều được bảo vệ, thường bằng các mức mã hóa tương tự mà nhiều quân đội sử dụng.

Bằng cách thay thế IP của bạn, VPN cũng giúp bạn giả mạo vị trí. Điều này có nghĩa là bạn sẽ có thể vượt qua các khối vị trí địa lý của một số dịch vụ hoặc quốc gia. Ví dụ: sử dụng VPN, bạn có thể truy cập Netflix US nội dung từ bất cứ nơi nào trên thế giới.

Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng không phải tất cả các dịch vụ VPN đều cung cấp dịch vụ chất lượng. Chúng tôi khuyên bạn nên hướng tới một nhà cung cấp dịch vụ mạnh mẽ và uy tín như NordVPN (3.49 đô la / tháng) và SurfShark ($ 1.99 / tháng).

2. Trình duyệt Tor

Chúng tôi đã thấy nhiều người tham khảo Tor Browser để bảo mật và ẩn danh hơn mà không thực sự biết tại sao. Tor, hay The Onion Router, thực sự là một mạng lưới các thiết bị trên toàn thế giới mà các kết nối được chuyển qua.

Trình duyệt Tor được thiết kế để hoạt động trên mạng Tor và bằng cách sử dụng nó, các yêu cầu của bạn sẽ được gửi qua bộ sưu tập lớn các thiết bị này, làm xáo trộn IP thực của bạn. Điều này khiến người khác vô cùng khó khăn (nhưng không phải là không thể) để theo dõi điểm xuất phát của bạn.

Nhà chức trách thường có thể giám sát các kết nối được thực hiện thông qua Tor. Trên thực tế, nếu bạn sử dụng Tor cho các hoạt động bất hợp pháp, bạn có thể chắc chắn rằng mình sẽ bị theo dõi. Điều này bao gồm bất kỳ việc sử dụng các mạng hoặc hoạt động chia sẻ tệp như duyệt web tối.

3. Sử dụng máy chủ proxyMáy chủ proxy

Cách thức hoạt động là bạn vẫn kết nối với máy chủ đang cung cấp dịch vụ proxy và sử dụng IP của máy chủ đó để kết nối với các trang web bạn muốn. Tuy nhiên, có những hạn chế.

Ví dụ, nhiều người tìm kiếm việc sử dụng proxy thường tìm kiếm các cách rẻ tiền để duyệt web ẩn danh. Tận dụng điều này, các nhà cung cấp máy chủ proxy thường thiết lập các dịch vụ miễn phí hoặc rẻ tiền, chỉ để bán dữ liệu của bạn.

Vì các nhà khai thác máy chủ proxy thường không bị ràng buộc bởi cùng một điều khoản dịch vụ mà bạn sẽ tìm thấy trên VPN, nên rủi ro tiếp xúc của bạn thường lớn hơn nhiều. Các nhà khai thác máy chủ proxy cũng thường đăng nhập dữ liệu, có thể được bàn giao cho các cơ quan thực thi pháp luật theo yêu cầu.

Cuối cùng, các dịch vụ bị chặn địa lý như Netflix thường không hoạt động với các kết nối máy chủ proxy.

Với những kiến thức hữu ích trên hi vọng sẽ giúp các bạn trong việc đầu tư và lắp đặt. Nếu bạn có nhu cầu tư vấn và giải đáp thắc mắc xin vui lòng liên hệ hotline 0937374844 để lắp đặt camera tại Đà Nẵng hoặc đến trực tiếp văn phòng của cameradanang.net.vn .