Lỗi camera không lên hình và cách khắc phục

loi-camera-khong-len-hinh-va-cach-khac-phuc

Nội dụng mục lục

Lỗi camera không lên hình là như thế nào?

Để đáp ứng những thắc mắc của khách hàng và mọi người đang sử dụng hệ thống camera quan sát, hiện nay hệ thống camera có rất nhiều lỗi hư hỏng nhỏ mà khách hàng không biết xử lý ra sao. Một trong những lỗi khá phổ thông đó là lỗi camera không lên hình và cách khắc phục.

Để khắc phục lỗi camera không lên hình, các bạn có thể thử áp dụng một số mẹo xử lý như sau:

Xác định được camera mất hình là mất hình toàn hệ thống hay chỉ một hai camera trong hệ thống bị mất hình

loi-camera-khong-len-hinh-va-cach-khac-phuc-3

Mất hình hoàn toàn hệ thống

Trường hợp 1

Nếu camera mất hình toàn hệ thống và đồng thời trên màn hình xem camera xuất hiện toàn màn hình xanh kèm theo dòng chữ không có tín hiệu.

  • Nguyên nhân: Tình trạng này có thể là do cáp truyền dẫn tín hiệu từ đầu ghi hình camera đến màn hình xem camera (thường bây giờ hay dùng màn hình tivi) bị lỏng cáp hoặc hư cáp (tivi thường là cáp HDMI), chúng ta rút cáp ra cắm lại hoặc thay thử cáp mới. Nếu vẫn không khắc phục được bạn nên kiểm tra lại xem đầu ghi hình camera có đang còn hoạt động bình thường không, kiểm tra bằng cách xem jack nguồn điện vào của đầu ghi hình có được cắm vào chắc chắn chưa, các đèn nguồn phía trước đầu ghi hình có sáng hay không, đèn mạng LAN phía sau đầu ghi có sáng đèn hay không. Nếu nguồn điện lỏng thì cắm chặt vào, nếu nguồn điện đã chắc chắn và các đèn tín hiệu đều sáng thì thử rút nguồn điện ra và cắm lại (thao tác này áp dụng cho một số đầu ghi hình bị treo).loi-camera-khong-len-hinh-va-cach-khac-phuc-2

Trường hợp 2

Camera bị mất hình toàn hệ thống và trên màn hình tivi xem camera vẫn còn giao diện của đầu ghi hình (màn hình đen và được chia thành nhiều khung hình nhỏ)

  • Nguyên nhân: Trường hợp này bạn nên kiểm tra lại nguồn điện của hệ thống camera xem nếu dây cắm điện nguồn bị lỏng thì cắm lại, nếu nguồn điện đã được cắm chặt và có sử dụng nguồn điện tổng 12V30A, 12V20A… thì nên kiểm tra lại nguồn tổng nói trên có khả năng nguồn tổng đã bị hư cần thay thế. Trường hợp là camera ip thì nên kiểm tra lại thiết bị đầu cuối.

Một vài camera bị mất hình

Nguyên nhân

  • Do mắt camera bị hỏng
  • Do nguồn nuôi điện 12V cấp cho camera bị hỏng
  • Do các đầu Jack camera bị lỏng không có tiếp xúc
  • Do dây tín hiệu hoặc dây nguồn điện camera bị đứt
  • Do cổng ra từ đầu thu camera bị hỏng

loi-camera-khong-len-hinh-va-cach-khac-phuc-1

Các bước kiểm tra và khắc phục

Kiểm tra cục nguồn nuôi điện cho camera có còn hoạt động hay không (hoặc đã cháy). Nếu cục nguồn bị hỏng thì mua cục nguồn khác thay vào là xong.

Nếu cục nguồn nuôi điện cho camera vẫn sáng đèn thì kiểm tra đường dây tín hiệu và dây nguồn xem có bị đứt hay không. Nếu đường dây tín hiệu và dây nguồn vẫn tốt thì ta kiểm tra thêm các đầu jack camera xem có bị lỏng hay không. Sau khi kiểm tra các bước cơ bản trên mà camera vẫn chưa lên hình thì nhiều khả năng do mắt camera hỏng hoặc đầu ghi hình có vấn đề.

Để kiểm tra xem có phải do lỗi của mắt camera hay không ta tiến hành lấy mắt camera vẫn đang hoạt động tốt lắp vào vị trí camera không lên hình xem camera đó có hoạt động hay không. Nếu camera vừa thay vẫn lên hình bình thường thì chứng tỏ camera kia bị hỏng, còn nếu camera vừa thay cũng không lên hình thì ta phải kiểm tra lại đường dây và cả đầu ghi hình xem hỏng ở đâu.

Trên đây là lỗi cơ bản đối với camera quan sát mà Quý khách hàng hay gặp phải và cách xử lý khắc phục đơn giản nhưng hiệu quả nhất. Nếu sau khi bạn thực hiện tất cả các bước trên mà vẫn chưa biết hỏng ở đâu thì tôi khuyên bạn nên gọi điện sớm cho sữa chữa camera tại đà nẵng để được hỗ trợ kịp thời.

Quý khách có nhu cầu lắp đặt vui lòng liên hệ hotline lắp đặt camera tại Đà Nẵng 0937374844  hoặc đến trực tiếp văn phòng của cameradanang.net.vn để được tư vấn cach sua camera và giải đáp thắc mắc.