Quy trình dịch vụ sửa chữa nguồn xung 12V

quy-trinh-dich-vu-sua-chua-nguon-xung-12v-4

GIỚI THIỆU VỀ NGUỒN XUNG ( NGUỒN TỔ ONG)

Nguồn xung hay còn được gọi là nguồn tổ ong, nguồn inverter là thiết bị dùng để chuyển đổi điện áp xoay chiều 220Vac thành điện áp một chiều như 5VDC, 12VDC, 24VDC… cấp cho các thiết bị sử dụng điện. Đây là thiết bị công suất nên có tỉ lệ hỏng hóc rất cao, Dịch Vụ Sửa Chữa Bộ Nguồn Camera 12V của cameradanang.net.vn giúp bạn sửa chữa các thiết bị loại này một cách nhanh nhất với giá thành hợp lý.

Cấu tạo của nguồn xung

quy-trinh-dich-vu-sua-chua-nguon-xung-12v-1

Bản chất của nguồn điện xung là một mạch điện tử gồm nhiều linh kiện với vai trò khác nhau đảm bảo cho nguồn xung hoạt động. Một số linh kiện cơ bản có trong nguồn xung bao gồm:

  • Biến áp xung: Đây là linh kiện quan trọng nhất của toàn bộ bảng mạch. Nó được cấu tạo giống với các biến áp thông thường bao gồm các cuộn dây có lõi từ. Nhưng khác ở điểm trong biến áp xung các lõi dây sử dụng ferit thay vì lõi thép kỹ thuật điện như biến áp thông thường. Sự cải tiến này ở biến áp xung giúp cho nó có công suất hoạt động cao hơn biến áp thông thường rất nhiều. Ngoài ra linh kiện này có khả năng hoạt động ổn định ở dải tần cao mà không gặp các vấn đề.
  • Cầu chì: Nhiệm vụ quan trọng nhất của cầu chì là bảo vệ mạch điện. Linh kiện này giúp ổn định và bảo vệ mạch nguồn khỏi các sự cố.
  • Cuộn chống nhiễu, tụ lọc sơ cấp, diode chỉnh lưu: Các linh kiện này có vai trò biến đổi điện áp, giúp biến đổi dòng điện hai chiều thành dòng điện một chiều.
  • Sò công suất có vai trò như một công tắc chuyển mạch và có nhiệm vụ đóng, mở điện từ cực dương của tụ lọc sơ cấp tới cuộn dây sơ cấp của biến áp xung.
  • Tụ lọc nguồn thứ cấp: Nhiệm vụ chính của tụ là nơi tích trữ năng lượng điện tạo ra từ cuộn thứ cấp của biến áp và dẫn nó tới tải để tiêu thụ. Khi dòng điện từ cuộn sơ cấp của biến áp liên tục bị sò công suất cắt điện sẽ xuất hiện từ trường biến thiên. Từ trường được sinh ra khiến xuất hiện một dòng điện áp ở cuộn thứ cấp của biến áp. Sau khi qua chỉnh lưu của một vài diode, điện áp sẽ được dễ dẫn tới tụ lọc thứ cấp để ổn định lại điện áp.
  • IC quang và IC TL431: Hai linh kiện này có vai trò tạo ra điện áp ổn định nhằm đảm bảo điện áp được sinh ra ở cuộn thứ cấp ổn định như mong muốn.

quy-trinh-dich-vu-sua-chua-nguon-xung-12v

Dịch vụ sửa chữa nguồn xung tại cameradanang.net.vn có gì khác biệt?

Ngoài sửa chữa nguồn xung, cameradanang.net.vn cung cấp rất nhiều dịch vụ sửa chữa khác cho đổi tượng khách hàng sản xuất – chế xuất – công nghiệp như dịch vụ sửa chữa biến tần, dịch vụ sửa chữa PLC, dịch vụ sửa chữa dây chuyền sản xuất… cameradanang.net.vn mong muốn cung cấp dịch vụ với giá cả hợp lý, thời gian cho mỗi lần sửa chữa là nhanh nhất, hạn chế thay cả board mạch gây tốn kém cho khách hàng đến sửa chữa.

Quy trình dịch vụ sửa chữa nguồn xung tại cameradanang.net.vn

Điện áp vào là 220VAC cho đầu ra là 12V-5A , khi cắm nguồn tôi đo điện áp đầu ra là 0V vậy là mạch bên trong đã hỏng và cần khắc phục

Sửa bất kì bộ nguồn nào cũng vậy , trong trường hợp mất nguồn việc đầu tiên chúng ta cần làm là kiểm tra cầu chì chính , bộ nguồn xung này không sử dụng cầu chì như thông thường mà sử dụng điện trở cầu chì để bảo vệ quá dòng .Tôi dùng đồng hồ vạn năng để kiểm tra thì nó đã bị đứt , nếu cầu chì bị đứt thì nguyên nhân chủ yếu là chập Mosfet , chập cầu diode

Sau khi cầu chì nổ , ngay lập tức tôi đi chuyển đến các thành phần công suất để kiểm tra xem có con nào bị chập không

Đúng như những gì tôi nghĩ khi ,Mosfet của chúng ta đã bị chập và đó là nguyên nhân gây ra nổ cầu chì , tôi kiểm tra luôn cầu diode , biến áp xung và những linh kiện xung quanh đó nhưng không phát hiện thêm được gì , bây giờ cần thay thế Mosfet tương đương.

quy-trinh-dich-vu-sua-chua-nguon-xung-12v-3

Sau khi thay thế xong tôi chưa gắn cầu chì vào vội mà mắc song song cầu chì là một bóng đèn 40W để thử xem còn thành phần nào trong nguồn xung còn có vấn đề không . Thật may mắn khi cắm nguồn bóng đèn không có hiện tượng gì nghĩa là trong mạch không còn hiện tượng chập chạm gì .

Tháo bóng đèn ra tôi thay trở cầu chì tương đương vào và cắm nguồn ,đèn báo đỏ chỉ thị cho biết nguồn của chúng ta đã hoạt động . Nhiệm vụ đã hoàn thành.

cameradanang.net.vn hy vọng bạn thích bài viết này và học được điều gì đó từ chúng . Hãy hỏi bất cứ câu hỏi nào trong phần bình luận . Cảm ơn bạn đã đọc

Ngoài dịch vụ sửa chữa camera tại Đà Nẵng cameradanang.net.vn còn có dịch vụ lắp đặt camera quan sát với những chính sách ưu đãi cùng với chế độ bảo hành dài hạn, sửa mạch camera Đà Nẵng, công ty chúng tôi sẽ làm hài lòng quý khách hàng !!!

Liên hệ dịch vụ sửa chữa camera giá rẻ tại Đà Nẵng